Phương pháp diệt rêu hại kết hợp Oxi già và Excel / Cidex / carbon liquid (Easy Combo)

 

 1. Những hồ có thể suy xét dùng phương pháp này:
  – Những hồ bị rêu hại quá nặng, từng ngóc ngách hồ bị bám rêu hại
  – Những hồ quá to để xịt xi lanh diệt rêu đến từng chổ
  – Những hồ bị nhiều loại rêu hại cứng đầu mà không diệt nổi bằng excel hay cidex
  – Những hồ KHÔNG nuôi nhiều loại cây, cá, tép mắc tiền, nhạy cảm
  2. Những hồ KHÔNG nên dùng:
  – Hồ có nuôi cá, tép, cây mắc tiền, nhạy cảm
  – Hồ đang ổn định, chỉ bị rêu hại nhẹ, có thể ngắt bỏ lá nhiễm rêu hay đợi rêu hại tự mất dần
  3. Cách làm:
  – Bước 1: bạn dùng dung dịch Oxi già 10 thể tích (3%) mua dễ dàng và rẻ tiền ở các tiệm thuốc tây, bạn có thể tắt lọc, quạt, co2… rồi lấy 1 đến 1,5 ml oxi già này cho mỗi 1 lít hồ (hồ 100 lít thì cần cỡ 100 đến 150ml oxi già), bạn dùng xi lanh xịt vào những chổ rêu hại cứng đầu, đợi 5 phút sau bạn bật lọc hết công xuất, nếu có lọc váng hay lọc nào dư thì cứ gắn vào chạy để dòng chảy đưa oxi già đi hết bể trong vào 15 phút nũa. Sau 15 phút bạn thay nước cỡ 50% nước hồ, nếu hồ không có cá tép thì có thể thay đến 60-70%. Nếu lười các bạn có thể đổ hết lượng oxi già vào rồi bật lọc tối đa trong 15 phút, bỏ qua bước xi lanh cũng được. Mục đích của bước 1 này là oxi già cực kì hiệu quả khi diệt rêu đốm xanh, mảng xanh, tảo lam… và nó làm cho những loại rêu hại khác trở lên cực yếu để sẵn sàng cho bước 2.
  – Bước 2: dùng excel, carbon liquid của thủy mộc, cidex pha loãng… hay những chất có chứa glutaral. Những loại rêu hại trong hồ hiện đang trong tình trạng rất dễ bị diệt bởi glutaral có trong excel và cidex. Sau khi thay nước, bạn bật lọc vào tiếp tục cho vào hồ 1ml đến 1,2ml excel hay cidex pha loãng cho 10 lít hồ (siêng thì có thể tắt lọc rồi dùng xi lanh xịt thẳng vào chổ bị rêu hại). Những hồ nào đã lườn thuốc excel thì có thể tăng liều đang dùng.

Sau 2 bước trên, bạn không thay nước 1 2 ngày và quan sát xem rêu hại đã sạch sẽ hay chết và biến mất dần chưa. Hầu hết các hồ sẽ thấy hiệu quả ngay, những hồ mình trị gồm cá neon, hồng mi, bút chì, tép đỏ… chưa bao giờ chết 1 con, nhưng cũng hên xui vì không phải hồ nào cũng may mắn vậy. 1 số hồ khác thì cây hơi yếu đi trong vòng vài ngày. Nếu rêu hại còn nhiều, bạn có thể làm lại 1 lần nữa sau 1 2 tuần.

QUAN TRỌNG: sau khi thành công thì bạn nên xem lại lý do hồ mình bị rêu hại để khắc phục triệt để, tránh tái bùng phát.

 

Bài viết sưu tầm internet

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *